Monday, Jan. 22, 2018

Thực phẩm hữu cơ: Xu hướng mới?

Thực phẩm hữu cơ: Xu hướng mới?

Dân trí – Khi các thực phẩm “bẩn”, không an toàn đầy rẫy trên thị trường, người tiêu dùng đang tìm đến một loại thực phẩm tin cậy, chất lượng hơn là thực phẩm hữu cơ. Bài viết xin này giới thiệu một số thông tin khoa học về thực phẩm hữu cơ.

Nguồn gốc ra đời thực phẩm hữu cơ

“Thái quá sinh bất cập”, vào đầu thế kỷ trước khi phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, kháng sinh, thuốc diệt cỏ…được sử dụng một cách ồ ạt, năng suất của vật nuôi, cây trồng tăng liên tục cũng là lúc bắt đầu có những than phiền, lo lắng cũng như tư tưởng chống lại. Có những lập luận cho rằng thực phẩm “tự nhiên” hay ít “hóa chất” sẽ tốt lành hơn cho con người và thế là thời cơ của thực phẩm hữu cơ đã đến.

Năm 1939 Huân tước Northbourne lần đầu tiên dùng từ nông nghiệp hữu cơ trong cuốn sách “Look to the land”, với quan niệm “nông trại là một cơ thể ” (the farm as organism), để mô tả một nền nông nghiệp chỉnh thể, cân bằng sinh thái, ngược hẳn với nông nghiệp hóa học (chemical farming).

Cần lưu ý chữ “cơ” ở đây là cơ thể, khác biệt với “hữu cơ” “vô cơ” thông thường để chỉ một nhóm phân tử hóa học có chứa các nguyên tố các bon hay không.

Định danh thực phẩm hữu cơ

Thực phẩm hữu cơ (organic food) còn được gọi là tự nhiên (natural food) hay lành mạnh (healthy food)  là những thực phẩm có được từ “nông nghiệp hữu cơ” (organic farming).

Nông nghiệp hữu cơ theo Tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO) định nghĩa là hệ thống canh tác và chăn nuôi tự nhiên, không xử dụng hóa chất làm phân bón và thuốc trừ sâu, diệt cỏ; nông nghiệp hữu cơ giúp giữ độ phì nhiêu của đất, bảo vệ nguồn nước và giảm thiểu ô nhiễm, bảo đảm sức khỏe cho con người và vật nuôi.

Với nguồn gốc, quy trình sản xuất như thế thực phẩm hữu cơ rõ ràng là rất vệ sinh, an toàn và thân thiện môi trường hơn nhiều so với thực phẩm thông dụng của chúng ta từ trước tới nay vốn là những thực phẩm hóa học (chemical foods) vì sử dụng nhiều hóa chất trong quá trình sản xuất, bảo quản và chế biến.

Những khác biệt giữa canh tác thường và canh tác hữu cơ

CANH TÁC THÔNG THƯỜNG CANH TÁC HỮU CƠ
Dùng phân bón hóa học Dùng phân bón tự nhiên
Dùng thuốc bảo vệ thực vật Dùng thiên địch như chim, côn trùng..
Dùng thuốc diệt cỏ  để quản lý hạt Sàng, quạt, lựa bằng tay….hạt giống
Cho động vật dùng thuốc kháng sinh, hóc môn tăng trưởng, cho thuốc hóa chất khi cần chữa bệnh.. Nuôi trồng bằng  thực phẩm hữu cơ, nuôi “ngoài vườn” phòng bệnh bằng phương tiện tự nhiên…

Hiện nay, thực phẩm hữu cơ được xếp thành 4 lớp tùy theo số % lượng chất hữu cơ chứa trong đó:

(1) “100% organic” không thêm tí chất nào khác,

(2) “Organic” có trên 95% hữu cơ,

(3) “Made with organic ingredients” có ít nhất 70% hữu cơ và

(4) “ Some organic ingredients” có dưới 70% hữu cơ.

Thực phẩm hữu cơ: xu hướng mới

Lúc đầu thực phẩm hữu cơ chỉ chiếm từ 1- 2% lượng bán ra trên thế giới, nhưng những chợ thực phẩm hữu cơ đang trên đà phát triển nhảy vọt ở cả các nước đã cũng như đang phát triển. Năm 2002 doanh số mới 23 tỉ đô la đến 2006 đã vọt lên 40 tỉ đô la. Các chợ thực phẩm hữu cơ tăng liên tục trung bình 20%, có quốc gia tăng đến 50% mỗi năm. Ở nước ta gần đây đã có nhiều thực phẩm hữu cơ trong siêu thị ở các thành phố lớn.

Nông nghiệp hữu cơ hiện nay đã được ứng dụng ở hơn 120 nước trên thế giới; bắt đầu từ Mỹ và các nước châu Âu hiện nay đang phát triển nhanh tại Ấn Độ, Trung Quốc và các nước châu Mỹ La tinh.

Tại Việt Nam Trung ương Hội Nông dân cũng đã triển khai thử nghiệm phương pháp canh tác hữu cơ với các cây lúa, rau, cam, vải và cá nước ngọt ở Lào Cai, Tuyên Quang, Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc và Hải Phòng.

Hai vấn đề nổi cộm về thực phẩm hữu cơ

Một là canh tác với kiểu tự nhiên như thế có đảm bảo sản xuất đủ lương thực, thực phẩm không và hai là có ai dám chắc chắn là thực phẩm hữu cơ tốt lành hơn canh tác hóa chất.

*Về năng suất và số lượng: Từ lúc khởi đầu nhiều người xem đây là nhóm thực phẩm xa xỉ dành cho giới trung và thượng lưu – nhiều tiền, muốn “tối ưu” chất lượng sống; nhưng dần dà nhiều nhà khoa học uy tín lại nhận thấy chính nông nghiệp hữu cơ với việc sản xuất thân thiện môi trường, hạn chế ô nhiễm…về lâu về dài cũng góp phần hạn chế đói nghèo.

Tại hội nghị của WHO về “Nông nghiệp hữu cơ và an ninh lương thực” diễn ra ở Roma (Italia) năm 2007 các chuyên gia của các trung tâm nghiên cứu  cho thấy khi quay về phương thức canh tác hữu cơ thì nông dân sẽ tiết kiệm được tiền mua phân bón, thuốc bảo vệ thực vật…cùng lúc với việc đa dạng mùa vụ, xuất khẩu cũng được giá và bền vững tương lai hơn.

Tổ chức lương thực thế giới (FAO) cũng nhận định nông nghiệp hữu cơ có khả năng cung cấp đủ lương thực nuôi sống dân số trên thế giới hiện nay.

*Về tính ưu việt so với thực phẩm “hóa học”: Ai cũng chấp nhận thực phẩm hữu cơ là vệ sinh, an toàn cho con người; nhưng lợi ích về dinh dưỡng vẫn còn nhiều bàn cãi.

Nhiều người, kể cả nhà chuyên môn, cho rằng thực phẩm hữu cơ và thực phẩm hóa học giá trị dinh dưỡng ngang nhau. Ngài John Krebs chủ tịch Food Standard Agency cho rằng “chưa có chứng cớ khoa học rõ ràng để chứng minh hữu cơ tốt hơn hóa chất”.

Các nghiên cứu dài hơi cả chục năm liên tục của nhiều viện khoa học nông nghiệp ở Anh và Mỹ đều cho kết luận là “không có gì khác biệt” giữa hai loại thực phẩm nói trên.

 Đôi điều bàn luận

Người viết bài muốn tóm lại ba ý: một là thực phẩm hữu cơ tuy vệ sinh, ít “ô nhiễm” và thân thiện môi trường nhưng cũng có những tồn tại như  giá đắt hơn, sản lượng ít hơn, dễ hư hao thối hỏng hơn và nông dân khó khăn và bị động hơn, hai là  thực phẩm sản xuất, chế theo phương thức nào nếu “đúng quy trình” đều tốt cho con người cả; và cuộc tranh cãi “hữu cơ hay hóa chất tốt” còn lâu mới có hồi kết, cho nên cũng không nên quá vội vã “sổ toẹt” thực phẩm thông dụng và ba là chúng ta, những người tiêu dùng, có quyền chọn lựa thức ăn theo sở thích, cảm quan và theo túi tiền riêng của mình.

TS.BS Trần Bá Thoại

Ủy viên BCH Hội Nội Tiết Việt Nam

dantri.com.vn

Thông tin sản phẩm

Dầu ô liu hữu cơ nguyên chất Terra Sparta (organic extra virgin olive oil)

Dầu ô liu hữu cơ đặc biệt của Terra Sparta ( Hy Lạp, Greece), là một trong những sản phẩm hiếm hoi trên thị trường được sản xuất hữu cơ tự nhiên. Sản phẩm cung cấp dinh dưỡng nhằm mang lại sự tươi trẻ cho mọi lứa tuổi đặc biệt trong việc chăm sóc cho trẻ nhỏ biếng ăn, người cao tuổi, người cần phục hồi sinh lực. Đặc biệt, đây là sản phẩm không thể thiếu để bảo vệ tế bào da, làm đẹp và chống lão hóa.

Image result for Terra Sparta (organic extra virgin olive oil)

Chi tiết liên hệ: dong.nguyen@dpcc.biz – dacsanviet98@gmail.com

Điện thoại: 0915.451815 – 0909.190875

Các loại dầu ô liu – tốt nhất là “organic extra virgin olive oil”

Thông thường dầu ôliu sẽ được phân thành 4 loại sau:

Extra virgin: là dầu từ lần ép đầu tiên của quả ôliu nên được xem là tốt nhất, ít qua xử lý nhất.

Virgin: cũng rất tốt, chỉ thua Extra Virgin.

Pure: là dầu đã qua một số công đoạn xử lý, chẳng hạn như lọc và tinh chế.

Extra light/Lite hoặc Pomace: đã qua chế biến đáng kể, chỉ còn lại chút ít hương vị của ô liu.

Image result for Terra Sparta (organic extra virgin olive oil)

Tuyệt vời đó là bạn có trong tay chai dầu hữu cơ nguyên chất ô liu “organic extra virgin olive oil”

Extra virgin là dầu chưa tinh chế, được lấy từ nước ép đầu tiên của quả ôliu nên có hương vị tinh khiết nhất. Loại này thu được bằng phương pháp cơ học và vật lý trong điều kiện nhiệt độ được kiểm soát. Nó có hương vị hoàn hảo, hương liệu không quá 1% (1 gram hương vị cho mỗi 100 gram dầu) và không có acid oleic. Càng ít qua xử lý thì dầu ôliu càng đảm bảo được chất lượng cũng như hương vị.

organic extra virgin dòng sản phẩm hữu cơ, không biến đổi gien, dầu siêu nguyên chất, chiết xuất từ trái cây ô liu trồng theo phương pháp hữu cơ tuyệt đối không sử dụng đến các chất hóa học.

Virgin cũng lấy từ nước ép đầu tiên của ô liu, thu được cùng một cách như Extra Virgin, nhưng Virgin có nồng độ axit cao hơn so với Extra Virgin một chút .

Extra virgin và Virgin được dùng cho làm đẹp và ăn sống (món rau trộn).

Pure Olive (hoặc 100% pure) dễ gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng vì cái tên rất “đẹp” (dịch ra là “100% tinh khiết”, tinh khiết nghĩa là không còn tạp chất, nhưng cũng không còn dinh dưỡng, giống như đường tinh luyện). Thực chất Pure olive là dầu đã qua xử lý bằng hóa chất để loại bỏ tạp chất nên tính nguyên chất bị giảm nhiều. Nếu chai dầu chỉ ghi là “Olive oil” thì có thể hiểu là loại Pure.

Image result for Terra Sparta (organic extra virgin olive oil)

Image result for Terra Sparta (organic extra virgin olive oil)

Image result for Terra Sparta (organic extra virgin olive oil)

Image result for Terra Sparta (organic extra virgin olive oil)

Trong hình ảnh có thể có: văn bản

Trong hình ảnh có thể có: văn bản

Trong hình ảnh có thể có: văn bản

Trong hình ảnh có thể có: văn bản

Trong hình ảnh có thể có: văn bản

Trong hình ảnh có thể có: văn bản

Trong hình ảnh có thể có: văn bản

Không có văn bản thay thế tự động nào.

Trong hình ảnh có thể có: văn bản

Liên hệ mua sản phẩm:

* Tại Tp.HCM – 0909190875 (Đặc Sản Việt) – http://www.dacsanviet98.com/– Email:dacsanviet98@gmail.com

* Tại Hà Nội – 0903236098 (Cty TNHH Tea Station – sô 1 Ngõ 32, chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội)

* Tại Bình Dương: – 0932721568 (Đặng Thành Công) – Email: mrthanhcong82@gmail.com

* Tại Nha Trang, Khánh Hoà – 0903650079 (Lê Mạnh Hùng)

* Tại Thanh Hoá – 0916.240.682 (Mr Thanh)

* Tại Nghệ An – 0982594887 (chị Lý – Tp. Vinh)

* Tại Buôn Ma Thuột – 0976636978 (Kim Bảo)

* Liên hệ làm đại lý các tỉnh thành: 0915.451815

– Email: dong.nguyen@dpcc.biz

145.000 đ/chai 250ml, thùng 12 chai, liên hệ đại lý để được phục vụ tốt nhất.

* Liên hệ làm đại lý các tỉnh thành: 0915.451815

– Email: dong.nguyen@dpcc.biz

 

Share This Article

Related News

About Author

admindb

Leave A Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *