Cà phê… muối: Ngon và quá lạ phải không?

Nguyễn Vân Anh

 

Cà phê muối, nghe đến món cà phê tưởng có phần lạ lùng này, nhiều người thậm chí còn không tưởng tượng được hương vị nó sẽ ra sao.

Cà phê dùng với muối có lẽ là món lạ nhất Việt Nam
Cà phê dùng với muối có lẽ là món lạ nhất Việt Nam

Cà phê không dành cho người vội vàng

Mỗi vùng miền Việt Nam gắn với một món cà phê và phong thái thưởng thức khác nhau, nhưng có lẽ người ta dành nhiều thời gian nhất cho việc thưởng thức cà phê là những tách cà phê rang xay theo công thức riêng và được pha bằng phin truyền thống.

Cà phê pha bằng phin thì không thể thưởng thức trong vội vàng được, bởi toàn bộ quá trình chờ đợi từng giọt cà phê đặc quánh rơi xuống chiếc cốc nhỏ, rồi bỏ chút đường đá… cũng chính là một phần của nét văn hóa thưởng thức cà phê ấy. Cà phê pha phin có vị hậu ngọt của những tách cà phê rang xay theo công thức truyền thống cha truyền con nối, và hương thơm nồng nàn đọng mãi dù tách cà phê đã nguội, vơi.

Ngon và lạ như cà phê muối xứ Huế1
Ngon và lạ như cà phê muối xứ Huế2

Đặc sản cà phê muối

Căn nguyên món cà phê muối đúng là khởi nguồn từ triết lý tình yêu, rằng phải có đủ những gia vị như cay đắng, ngọt ngào và mặn mà thì tình yêu mới trọn vẹn được. Nét thâm trầm ăn sâu vào cốt cách và nếp sống của người hiểu đời, nằm ở chỗ họ dành nhiều thời gian cho việc chiêm nghiệm, để tìm ra một ý nghĩa, một nét đẹp của mọi thứ xung quanh. Ẩm thực không ngoại lệ. Cà phê lại càng không, bởi cà phê là không gian được sinh ra cho tầng lớp có cách sống suy tư, hoài cổ. Cho dù bây giờ, cà phê dẫu được biến thể cũng vẫn phải đậm đà và nhiều phong vị như vậy mới được.

Ngon và lạ như cà phê muối xứ Huế3
Ngon và lạ như cà phê muối xứ Huế4

Lạ lùng và ngon như cà phê muối

Vị ngon của cà phê muối có thể được ví như chất gây nghiện. Một tách cà phê muối có sữa tươi lên men, sữa đặc, chút muối tinh, và phin cà phê nhôm với thứ cà phê đậm đặc. Tách sữa được chuẩn bị sẵn với phin nhôm phía trên, bên cạnh là một đĩa đá viên. Từng giọt cà phê chầm chậm rơi xuống lớp váng sữa, màu sắc tách cà phê dần biến đổi. Điểm đặc biệt khi uống cà phê muối là chủ quán không phục vụ quá nhiều cà phê, để đảm bảo tỉ lệ nhất định giữa mọi thành phần có trong tách cà phê. Sau khi phin cà phê cạn, người uống khuấy đều rồi thêm đá là có thể thưởng thức.

Vị mặn mòi của muối giúp trung hòa vị ngọt thanh và vị đắng của cà phê, để tổng hòa hương vị ly cà phê là sự bùi béo thơm nồng đọng lại trên đầu lưỡi người uống, đến mức khó có thể ngừng lại, nhưng cũng không ai nỡ uống một hơi cho cạn để phải thèm thuồng sau đó. Với những người không thích sự vội vàng, người ta mới càng có nhiều thời gian để nhấm nháp từng thứ hương vị trong tách cà phê muối, vừa chiêm nghiệm về những thông điệp cuộc sống mà món uống cà phê của họ gửi gắm.

Ngon và lạ như cà phê muối xứ Huế6

theo thanhnien.vn (cà phê muối ở Huế, có chỉnh sửa cho phù hợp với thực tế ở VN)