5 thói quen tưởng vô lý nhưng đã được khoa học chứng minh giúp kéo dài tuổi thọ: Từ ăn nhiều đậu tới thường xuyên đi mua sắm…

5 thói quen tưởng vô lý nhưng đã được khoa học chứng minh giúp kéo dài tuổi thọ: Từ ăn nhiều đậu tới thường xuyên đi mua sắm...

Dùng chỉ nha khoa nhưng lại tốt cho tim? Bí quyết sống lâu có vẻ đơn giản hơn nhiều người trong chúng ta vẫn nghĩ.

Chúng ta ai cũng muốn sống khỏe hơn, lâu hơn. Ta muốn sống càng lâu càng tốt để trân trọng những người yêu thương và ủng hộ mình, và ta lo sợ về thế giới bên kia.

Trên thực tế, để sống trường thọ không khó như nhiều người vẫn tưởng. Một lối sống lành mạnh, tránh xa những tác nhân nguy hiểm chính là chìa khóa để kéo dài tuổi thọ.

Dưới đây là những thói quen thoạt nghe có vẻ lạ lùng, nhưng mang lại những hiệu quả bất ngờ để giúp mọi người sống khỏe mạnh hơn, lâu hơn.

1. Ăn đậu nhiều hơn

Protein là một chất dinh dưỡng thiết yếu giúp cơ bắp khỏe mạnh và linh hoạt. Đây là một thành phần không thể thiếu trong một chế độ ăn uống lành mạnh. Do đó, tất cả các bữa ăn của mọi người đều hướng đến việc bổ sung protein.

Nhưng nguồn nạp protein cũng quan trọng không kém. Và trong số các nguồn bổ sung protein, thì các loại hạt đậu chiếm vị trí hàng đầu.

Nghiên cứu đã chứng minh rằng đậu có tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe của mọi người mà không loại thực phẩm nào có được. Chúng chứa ít natri, nhiều chất xơ và protein. Ngoài ra, chúng còn giúp làm giảm cholesterol và tăng cường sức khỏe tim mạch.

Hạt đậu kết hợp với các loại ngũ cốc là món ăn tối thượng để kéo dài tuổi thọ.

2. Dùng chỉ nha khoa hàng ngày

Đây là một thói quen kỳ lạ nhưng đúng đắn. Ta có thể tăng tuổi thọ chỉ bằng cách dùng chỉ nha khoa để làm sạch răng hàng ngày.

Mọi người đều biết rằng chỉ nha khoa giúp ngăn ngừa các bệnh về cơ, nhưng thực tế công cụ này cũng giúp bảo vệ trái tim của họ.

Chính xác là như vậy. Dùng chỉ nha khoa có thể giữ cho trái tim khỏe mạnh. Sở dĩ như vậy vì dùng chỉ nha khoa giúp làm giảm những cơn đau dai dẳng khi chích thuốc vào răng – tác nhân hàng đầu gây viêm có thể làm hẹp động mạch.

Vì vậy, hãy giữ cho trái tim khỏe mạnh và sống dài lâu bằng cách dùng chỉ nha khoa hàng ngày sau khi đánh răng, tốt nhất là 2 lần mỗi ngày.

3. Gắn bó lâu dài với một bác sĩ cố định

Không ai thích việc khám sức khỏe định kỳ hàng năm, nhưng việc này cũng sẽ bớt khó chịu hơn nếu bác sĩ là người mà ta đã quen thân từ trước.

Gắn bó với một bác sĩ có thể gián tiếp giúp ta sống một cuộc sống khỏe mạnh lâu dài. Sở dĩ như vậy vì thăm khám nhiều lần ở cùng một bác sĩ có thể làm tăng sự hài lòng của bạn, và cũng giúp hạn chế số lượng dịch vụ phát sinh của bệnh viện.

Khi đã quen thân, ta sẽ có xu hướng làm theo lời khuyên của bác sĩ nhiều hơn, và điều này sẽ dẫn đến sự hài lòng cao hơn, đồng thời cũng giúp tình trạng sức khỏe được cải thiện đáng kể hơn.

Vì vậy, hãy tìm một bác sĩ giỏi và gắn bó với người đó, dù khi khỏe mạnh hay đau ốm.

4. Thường xuyên đi mua sắm

Những người mua sắm nhiều hơn, sống lâu hơn. Nghe vô lí nhưng lại rất thuyết phục.

Những người mua sắm hàng ngày có nguy cơ tử vong thấp hơn tới 27% so với người bình thường. Mua sắm không chỉ đơn thuần là mua đồ. Đó là một cách để xã hội hóa và hình thành các kết nối mới.

Đây cũng là một cách thức gián tiếp để tập thể dục. Khi đi mua đồ, người ta sẽ phải vận động nhiều hơn, mà vẫn tránh được cảm giác ái ngại, uể oải khi luyện tập, vì các món hàng đã thu hút toàn bộ sự chú ý.

Không chỉ có vậy, mua sắm còn giúp đóng góp cho cộng đồng và cả nền kinh tế. Nhìn chung, mua sắm là một yếu tố thiết yếu cho sức khỏe và hạnh phúc. Tuy nhiên, mua sắm online sẽ không mang lại hiệu quả như trên.

5. Sống ở vùng núi cao để trường thọ

Các nhà sư trăm tuổi hẳn sẽ phải cảm ơn những ngọn núi hơn là việc thiền định cho cuộc sống bình yên trường thọ.

Sống ở vùng cao có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và giúp ta sống lâu hơn. Đó là bởi vì nồng độ oxy thấp hơn có thể giúp tạo ra các mạch máu mới trong trái tim và cải thiện chức năng cơ tim.

Ngoài ra, sự gia tăng lượng bức xạ mặt trời cũng có thể cải thiện quá trình hấp thụ vitamin D, giúp ngăn ngừa các bệnh về tim và thậm chí bảo vệ cơ thể khỏi bệnh ung thư.

Nếu không thể thay đổi hẳn chỗ ở về vùng núi, hãy cố gắng sắp xếp những chuyến du lịch hay nghỉ dưỡng trong năm về đây để thay đổi không khí, giúp cơ thể được thư giãn và khỏe mạnh hơn.

5 thói quen nêu trên nghe có vẻ kỳ lạ, nhưng cũng đầy thú vị, và đảm bảo sẽ giúp ta sống lâu hơn. Mọi người đều có thể xây dựng những thói quen này trong cuộc sống một cách dễ dàng mà không gặp vấn đề gì. Rõ ràng chúng sẽ mang lại lợi ích tối đa với nỗ lực tối thiểu.

Hãy biến những thói quen này thành một phần trong cuộc sống để sống khỏe hơn, vui hơn, và dài lâu hơn.

Lưu Ly

Thể thao & văn hoá

cafef.vn