Chiều cao quyết định tuổi thọ, vậy có đúng là càng “lùn” thì tuổi thọ càng cao? Câu trả lời khiến bạn phải bất ngờ

Chiều cao quyết định tuổi thọ, vậy có đúng là càng "lùn" thì tuổi thọ càng cao? Câu trả lời khiến bạn phải bất ngờ

Nghiên cứu mới của các nhà khoa học Mỹ đã chỉ ra mối quan hệ đặc biệt giữa chiều cao và tuổi thọ. Kết quả của nghiên cứu thật sự gây sốc khi chỉ ra rằng, chiều cao càng vượt trội, tuổi thọ càng ngắn.

Trong xã hội hiện đại, bên cạnh năng lực, ngoại hình cũng đóng vai trò quan trọng, quyết định cơ hội thành công của một người. Trong đó yếu tố chiều cao được chú ý hơn cả.

Trong đám đông, sự chênh lệch về chiều cao là yếu tố dễ dàng nhận diện nhất, những người sở hữu chiều cao ấn tượng sẽ nhanh chóng thu hút được nhiều chú ý.

Chiều cao quyết định tuổi thọ, vậy có đúng là càng lùn thì tuổi thọ càng cao? Câu trả lời khiến bạn phải bất ngờ - Ảnh 1.

Sở hữu chiều cao vượt trội khiến mọi người tự tin hơn.

Những người cao thường có xu hướng tự tin. Từ nhỏ họ đã được chú ý nhiều hơn, nổi bật hơn trong đám đông và có khả năng thể thao tốt hơn. Những người sở hữu chiều cao lý tưởng sẽ thu hút cả bạn cùng giới và khác giới. Trái lại, những người “nấm lùn” thường tự ti và nhạy cảm hơn.

Nói cách khác, người cao có những lợi thế nhất định so với người thấp về tâm lý và độ nổi tiếng.

Qua một số cuộc phỏng vấn trên đường phố và khảo sát trực tuyến, có thể thấy rằng phụ nữ thích đàn ông cao. Họ hy vọng sẽ tìm được một người bạn đời như vậy trong tương lai, và tâm lý của nam giới cũng mong con cái họ sở hữu chiều cao lý tưởng.

Chiều cao càng vượt trội, tuổi thọ càng ngắn

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ đã chỉ ra, những chàng trai, cô nàng “nấm lùn” hãy an tâm bởi họ sẽ được bù đắp bằng khả năng sống thọ hơn người khác.

Nhóm chuyên gia đã tiến hành theo dõi 8.000 người đàn ông Mỹ, gốc Nhật Bản. Lối sống cũng như tình trạng sức khỏe của những người đàn ông này được giám sát và nghiên cứu chặt chẽ trong nhiều năm. Trong số các đối tượng nghiên cứu, khoảng 1.200 người đã sống tới tuổi ngoài 90 và 100.

Chiều cao quyết định tuổi thọ, vậy có đúng là càng lùn thì tuổi thọ càng cao? Câu trả lời khiến bạn phải bất ngờ - Ảnh 2.

Cao – thấp ảnh hưởng đến sức khỏe con người

Kết quả nghiên cứu cho thấy, những người thấp bé được bảo vệ bởi gene FOXO3 dẫn tới kích thước cơ thể nhỏ hơn trong giai đoạn đầu phát triển, nhưng lại giúp họ sống thọ hơn. Bởi vì, cơ thể họ sở hữu lượng insulin trong máu thấp hơn và ít khả năng mắc ung thư hơn.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học tin rằng, những yếu tố đặc biệt khiến chiều cao vượt trội hơn mức trung bình có thể là nguyên nhân dẫn đến tử vong sớm.

Tuyến yên não sản xuất kích thích quá trình dậy thì có thể phát triển các khối u, gây ra quá nhiều hormone tăng trưởng. Quá trình này gây nên triệu chứng “Gigantism”- bệnh khổng lồ, một loại bệnh về sự phát triển bất thường của cơ thể.

Giáo sư lâm sàng Alexander Vortmeyer nói rằng, suy tim là nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong ở những người cao lớn. Tạp chí y học Anh cho thấy, các chất kích thích làm cho tim rối loạn lưu thông máu, làm tăng nguy cơ mắc suy tim.

Ngoài ra, một số nguyên nhân khác bao gồm tiểu đường, ảnh hưởng từ insulin – loại hormone vận chuyển glucose từ máu đem vào tế bào mà tiểu đường là bệnh mất kiểm soát lượng đường trong máu.

Trên thế giới có không ít người giữ kỷ lục Guinness nhờ sở hữu chiều cao nổi bật, tuy nhiên nhiều người trong số họ lại ra đi ở độ tuổi khá trẻ.

Chiều cao quyết định tuổi thọ, vậy có đúng là càng lùn thì tuổi thọ càng cao? Câu trả lời khiến bạn phải bất ngờ - Ảnh 3.

Neil Fingleton diễn viên cao nhất thế giới với chiều cao 2,31 m thường được giao những vai khổng lồ trong phim giả thưởng hay thần thoại vừa mới qua đời khi mới 36 tuổi.

Mối liên hệ giữa chiều cao và ung thư

Một nghiên cứu của Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ cho biết, tăng chiều cao tỷ lệ thuật với ung thư. Những người cao vượt trội có lượng hormone lớn hơn và có nhiều tế bào cơ quan hơn, từ đó, tăng khả năng đột biến.

Khi còn trẻ, họ có thể không thấy rõ mối nguy hại. Tuy nhiên, khi về già, mạch máu cứng lại, teo cơ, tăng gánh nặng cho tim, giảm lượng máu bơm, vì người cao có mạch máu dài hơn nên dễ bị tim mạch và các vấn đề về mạch máu não. Đồng thời, các chất dinh dưỡng trong máu mất nhiều thời gian hơn để đến các cơ quan.

Những người thấp bé thường tiêu thụ ít năng lượng hơn. Các cơ quan, cơ, xương và tim nhỏ hơn, gánh nặng tương đối nhẹ, nguy cơ tắc nghẽn mạch máu ít, và các chất dinh dưỡng có thể được hấp thụ tốt hơn. Từ đó, họ có cơ thể khỏe mạnh, tránh xa bệnh tật.

Theo quan điểm này, quả thực có một mối liên hệ nhất định giữa chiều cao và tuổi thọ. Tuy nhiên, không thể hoàn toàn cho rằng người cao thì luôn có tuổi thọ ngắn. Bởi vì, cũng có trường hợp sống lâu.

Do đó, nếu muốn đánh giá tuổi thọ của một người, chúng ta cần xem xét các khía cạnh khác, chẳng hạn như gen và thói quen lối sống, bệnh tật…

Chiều cao lý tưởng nhất cho nam và nữ để có cơ thể khỏe mạnh, tuổi thọ “ưu ái”

Chiều cao quyết định tuổi thọ, vậy có đúng là càng lùn thì tuổi thọ càng cao? Câu trả lời khiến bạn phải bất ngờ - Ảnh 4.

Nam: 165-170cm

Nữ: 159-162cm

Xét về chiều cao lý tưởng, hầu hết nam và nữ hiện nay đều đạt tiêu chuẩn. Mặc dù lý tưởng và thẩm mỹ hiện đại là hai thứ khác nhau nhưng chúng đều có ý nghĩa và tầm quan trọng.

Giống như xây một tòa nhà, tầng càng cao, bạn càng gặp nhiều rủi ro. Vật liệu được sử dụng phải là tốt nhất có thể. Nếu chiều cao của bạn vượt ngưỡng lý tưởng là điều đáng mừng, ít nhất ở góc độ người khác phái thì càng có lợi.

Vấn đề chiều cao một lúc nào đó có thể khiến chúng ta cảm thấy tự ti, nhưng chỉ cần bản thân luôn suy nghĩ tích cực, không quan tâm lời gièm pha thì chiều cao sẽ không ảnh hưởng đến cuộc sống và tâm lý của bạn. Hãy tự điều chỉnh tâm lý để đời sống nội tâm thêm phong phú.

Ngoài ra, bên cạnh chiều cao, chúng ta cũng nên chú ý đến các khía cạnh khác của cơ thể như sức khỏe, thế giới tinh thần, chế độ ăn uống, tập luyện và thói quen. Bởi, sức khỏe thể chất là quan trọng nhất, chỉ khi cơ thể khỏe mạnh thì chiều cao, ngoại hình và thần thái mới có ý nghĩa.

Nguồn: Aboluowang

Ảnh: Internet

Mai Ngọc

Theo Trí thức trẻ

cafef.vn