Không phải tiền bạc hay địa vị, đây mới là thứ đắt giá nhất trong cuộc sống

Nhiều người mải mê với công việc và xây dựng khối tài sản kếch xù nhưng họ lại bỏ quên những thứ giá trị nhất trong cuộc sống.

Thời gian là món quà quý giá nhất trong cuộc sống

Có 4 điều không bao giờ trở một khi đã đi qua. Thứ nhất là lời đã nói, thứ hai là cơ hội đã mất, thứ ba là viên đạn đã bắn và cuối cùng là thời gian đã trôi đi. Thời gian là thứ không thể thay thế và không thể thiếu, một khi đã sử dụng thì không thể lấy lại được. Khoa học đã tiến bộ rất nhiều nhưng cũng không thể tạo ra hay quay ngược thời gian.

Nhà toán học kiệt xuất Hoa La Canh từng nói: “Thời gian được tích luỹ bằng phút và giây. Chỉ những người giỏi sử dụng thời gian mới tạo ra thành tựu lớn”.

Sự phát triển, thành công, giàu có… là những món quà mà thời gian ban tặng cho chúng ta. Nhưng chỉ khi con người không ngừng nỗ lực và nắm bắt thời cơ từng phút giây, họ mới có thể đạt được những thành tựu to lớn hơn.

Sức khoẻ là vốn quý nhất của đời người

Sức khỏe là vốn liếng lớn nhất đồng thời là điều kiện tiên quyết để mọi người có được tất cả. Mất tiền, bạn có thể kiếm lại được. Nhưng khi sức khoẻ suy yếu là dấu hiệu cho thấy sinh mệnh đang suy tàn.

Do vậy, bạn phải quý trọng thân thể của chính mình. Bạn đừng đợi đến khi mất đi mới nhận ra là đã đánh mất điểm mấu chốt của cuộc đời. Nếu là người khôn ngoan, bạn sẽ trang bị cho cơ thể mình sức khoẻ dồi dào, luyện tập thể dục thể thao, tiêu thụ thực phẩm và có lối sống lành mạnh.

Không phải tiền bạc hay địa vị, đây mới là thứ đắt giá nhất trong cuộc sống - Ảnh 1.

Có sức khoẻ tốt, bạn mới có thể thực hiện được nhiều điều. Ảnh: CNA Lifestyle.

Bình yên là sự gieo trồng quý giá nhất

Trong cuộc sống này, bên cạnh những câu chuyện vui vẻ hạnh phúc, sẽ có lúc chúng ta gặp cả những vấn đề phiền muộn. Dù bạn có tài giỏi hay giàu có đến đâu, không phải ai ai cũng yêu mến bạn, có người ghen tị hay thậm chí muốn hạ bệ bạn.

Nhưng khi bạn cố gắng làm hài lòng tất cả, điều cuối cùng bạn nhận được là sự mệt mỏi và đánh mất sự tự tin, thậm chí không cải thiện được mối quan hệ với đối phương.

Chúng ta ai cũng yêu bản thân nhưng lại quan tâm đến ý kiến của người khác thay vì tập trung vào chính mình. Bạn càng sớm ngừng bận tâm về ý kiến tiêu cực của người khác, bạn càng nhanh chóng tìm ra được niềm hạnh phúc trong những thứ giản dị nhất và sự yên bình của nội tâm.

Sự đồng hành là lời hứa quý giá nhất

Một trong những nhu cầu cơ bản nhất của con người là nhu cầu được đồng hành. Ngay cả những người mạnh mẽ nhất đôi khi cũng có thể cảm thấy cô đơn và bị cô lập.

Sự đồng hành là lời hứa hẹn dài nhất của bất kỳ mối quan hệ nào, đặc biệt là tình cảm. Trên đời này, có những người chẳng bao giờ biết nói lời đường mật lãng mạn, nhưng họ luôn ở bên cạnh bạn khi cần.

Khi mất đi người thân, khi con cái trưởng thành hay khi bệnh tật ập đến, thường chỉ có một người luôn ở bên bạn. Đó chính là người bạn đời luôn song hành, cùng bạn vượt qua thăng trầm cuộc sống.

Không phải tiền bạc hay địa vị, đây mới là thứ đắt giá nhất trong cuộc sống - Ảnh 2.

Lời hứa đồng hành là sự cam kết quý giá nhất. Ảnh: God In All Things.

Gia đình và bạn bè là của cải đáng trân trọng nhất

Tiền có thể mang lại hạnh phúc và sự thoả mãn nhất thời nhưng không phải là thứ duy nhất trong cuộc sống. Bởi tiền không thể mua được tình yêu, tình bạn, sự tôn trọng hay thời gian.

Mặt khác, gia đình và bạn bè có thể đem lại sự hỗ trợ và khích lệ suốt cuộc đời, giúp bạn cảm nhận trên đời vẫn còn những thứ tươi đẹp và hạnh phúc. Trong cuộc sống, bạn cần có những người thân thiết để chia sẻ niềm vui tiếng cười hay nỗi buồn. Người thân và bạn bè chân chính là những người yêu thương quan tâm bạn từ trái tim, không màng đến tài sản hay địa vị của bạn.

Khi bạn giàu có, sẽ có không ít người muốn vây quanh và trở thành thân bằng cố hữu của bạn. Nhưng khi bạn trở nên tay trắng, họ có thể nhanh chóng tỏ ra không quen biết và làm ngơ trước những lời nhờ giúp đỡ của bạn. Những người này chỉ ở bên bạn vì vinh hoa phú quý chứ không thực sự muốn trở thành bằng hữu của bạn.

Do vậy, bạn cần tỉnh táo để nhìn nhận chính xác đâu là người thực sự yêu thương và đâu là người chỉ muốn lợi dụng bạn.

Không phải tiền bạc hay địa vị, đây mới là thứ đắt giá nhất trong cuộc sống - Ảnh 3.

Ảnh: iStock.

Sự hài lòng là tài sản quý giá nhất

Ai ai cũng chỉ có một cuộc đời, theo đuổi quá nhiều ham muốn sẽ chỉ khiến họ kiệt quệ cả về thể chất lẫn tinh thần. Thay vì so sánh bản thân với ai đó hay ước có cuộc sống khác, bạn nên tập trung vào những thứ đang có và biết ơn vì những thứ đó.

Sự hạnh phúc đến từ sự mãn nguyện của tâm hồn, sự phong phú của tinh thần. Những người biết hài lòng bao giờ cũng hạnh phúc. Lợi ích của việc biết hài lòng không chỉ đem đến nụ cười trên môi, sự hài lòng còn lấp đầy bạn bằng những cảm xúc tích cực, thúc đẩy các mối quan hệ lành mạnh và bền chặt, ít bị căng thẳng hơn.

Lam Phương

Phụ nữ Việt Nam