Uống rượu như thế nào để tốt cho sức khỏe?

Uống rượu như thế nào để tốt cho sức khỏe?

Tác hại của rượu, thì ai cũng thấy rõ. Hệ thống truyền thông, bệnh viện, trường học, bác sỹ,… đều khẳng định rượu không tốt cho sức khỏe. Pháp luật cũng có những quy định xử phạt rất nặng về người điều khiển giao thông vi phạm quy định về nồng độ cồn, nặng hơn nữa có thể lãnh những hậu quả nghiêm trọng do lạm dụng bia rượu gây ra tai nạn, ẩu đả…

Tuy nhiên, cũng phải thấy, bia rượu vẫn tồn tại trong cuộc sống, vẫn phổ biến trong các bữa tiệc, các sự kiện khai trương, khánh thành, tiệc giao tiếp ở các cấp ngoại giao từ địa phương, đến trung ương và quốc tế. Vậy làm thế nào để chúng ta có thể hạn chế được những tác hại của rượu bia và đôi khi có thể làm cho bia rượu mang lại hạnh phúc và sức khỏe cho bản thân mình.

Chuẩn bị đi dự tiệc

Câu hỏi đặt ra khi đi dự tiệc là mình có coi việc đi ăn tiệc có uống bia rượu đó có quan trọng không, có đáng để tham gia không. Nếu xác định được, sự kiện đó nên đi, thì mình phải có sự chuẩn bị trước, tránh những cuộc bia rượu vô bổ trước đó vài ngày, để cơ thể khỏe mạnh, có thể hạn chế, giải độc được lượng bia rượu đưa vào cơ thể.

Trước khi tham dự bữa tiệc, cần có kế hoạch đi và về như thế nào, ưu tiên lựa chọn đi lại có tài xế đưa đón hoặc có dịch vụ xe công cộng và chỉ tự đi khi uống ít và gần nhà, có thể đi bộ về. Nên tắm rửa sạch sẽ trước khi đi dự tiệc, mùi hôi của cơ thể khi dư tiệc thật không lịch sự chút nào và sau khi uống rượu bia về có thể say và làm biếng tắm rửa, hoặc tắm rửa lúc này không tốt cho sức khỏe và có thể gây đột quỵ. Nên ăn một chút ở nhà, trước khi đi dự những bữa tiệc mà khả năng phải chờ đợi lâu, hoặc có thể ăn không được thoải mái, như ý muốn.

Tập thói quen ăn uống tốt trong dự tiệc

Ẩm thực, có nghĩa là ăn uống phải hòa hợp với nhau. Giữa ăn và uống phải cùng hỗ trợ nhau mang lại một bữa tiệc tốt nhất. Thông thường thức ăn là theo món uống, nếu chọn uống bia, thì thức ăn thường đơn giản, đồ khô, xào, luộc… còn theo uống rượu thì thức ăn có thể đa dạng, hoành tráng hơn, đặc biệt là các món lẩu. Rượu thì khá đa dạng sự lựa chọn hơn bia. Có thể phân nhóm rượu gạo, nếp và ngũ cốc như ngô, cao lương, đậu nành ra một nhóm, để dùng với thực phẩm giàu đạm như hải sản, bộ đồ lòng, … với rượu thuốc, rượu sâm, dược liệu, thì hạn chế các chất đạm lại và không nên uống nhiều (dễ bị ngộ độ say cả rượu lẫn thuốc), thức ăn thiên về lẩu hầm xương, bò, gà, dê… Việc ăn lấy làm trọng nghĩa là uống phải có ăn, sức ăn tới đâu thì uống đến đó, chứ không vì ham vui mà bỏ ăn, uống nhiều rượu bia, gây tác hại cho cơ thể.

Ăn uống cũng phải xác định điểm dừng, khả năng mình uống được 10, thì mình nên chia chương trình và thời gian ra để uống ở mức 5, phải biết giai đoạn mào đầu thì chậm lại, giai đoạn giữa thì ăn cho tốt, chuẩn bị những màn mời chào khách VIP hay các bậc cao niên, không thể chối từ. Chung quy lại, cũng phải theo kế hoạch mà uống vừa đủ, vừa sức, luôn đủ tỉnh táo để không gây hậu quả ngoài ý muốn.

Cây cao lương đỏ

Những lúc nào nên uống rượu bia

Rượu bia nên uống vào những lúc ăn thực phẩm nhạy cảm. Ví dụ bia giúp bao tử xử lý dễ hơn những thực phẩm khó tiêu, đồ khô tẩm ướp gia vị, quá nóng, quá cay. Rượu giúp sát khuẩn một số thực phẩm có thể gây đau bụng như đồ tươi sống, các nhuyễn thể cua ốc, lòng heo, tiết canh…

Nên uống rượu vào những lúc thời tiết lạnh, một ly rượu ấm giúp chúng ta dễ ngủ. Uống rượu thuốc giúp cho ta có thêm những dưỡng chất mà thực phẩm khó kiếm, khó có thể bổ sung thường xuyên được.

 Đông Phương