CÂU CHUYỆN VỀ RƯỢU CAO LƯƠNG

Sản phẩm Rượu Cao lương đầu tiên sản xuất tại Việt Nam

Trước hết chúng tôi có đôi lời giới thiệu về mình, nhóm bằng hữu có một sở thích chung là sưu tầm và thưởng thức các loại rượu. Việc tìm hiểu và chia sẻ về quá trình làm ra mỗi loại rượu để tìm thấy sự độc đáo của nó khi thưởng thức là một phần nội dung được yêu thích đến say sưa trong mỗi lần chúng tôi gặp nhau. Ý tưởng phát triển Dự án Rượu cao lương được hình thành từ năm 2017, khởi phát từ những tâm sự của nhóm dự án chúng tôi cùng nhiều bằng hữu, là những người được đi nhiều nước trên thế giới và có nhiều người bạn quốc tế, khi một câu hỏi được đặt ra là mỗi khi ta đi đâu đó về, món quà đặc sản mà ta thường lựa chọn là những chai rượu ngon và có tên tuổi, thương hiệu của đất nước đó, nhưng các người bạn ngoại quốc của chúng ta muốn mua một chai rượu Việt thì họ sẽ có những lựa chọn gì? Và ngay cả chúng ta sẽ lựa chọn loại rượu made in Vietnam nào để làm quà cho người thân, bạn bè với sự yên tâm, tin tưởng vào chất lượng, độ tinh tế, độc đáo của sản phẩm.

Như một cái duyên khi đó chúng tôi đang bàn về cây cao lương ngọt, một loại ngũ cốc được người Nhật đang tìm đối tác phát triển vùng nguyên liệu ở Việt Nam để trồng và sơ chế thành nguyên liệu cho chuỗi sản phẩm khép kín gồm thức ăn gia súc từ thân và lá, cồn thực phẩm từ dịch ép thân và hạt, và chúng tôi được biết người Nhật đặc biệt thích các sản phẩm rượu được làm từ cây cao lương ngọt. Trong lúc cao hứng ấy, chúng tôi có cùng chung một suy nghĩ, cây cao lương ngọt có gì đặc biệt và tại sao chúng ta lại chỉ dừng lại ở việc trồng, sơ chế và bán nguyên liệu cho người Nhật. Và rượu cao lương có gì đặc biệt so với rượu được làm từ các loại ngũ cốc khác?

Từ khóa sorghum liquor sẽ cho chúng ta thấy ngay một số tên tuổi rượu lớn được làm từ cây cao lương như Maotai và Kaoliang và hình như rượu made in Vietnam lại chưa so sánh được (?!). Cây cao lương ở Việt Nam có từ lâu đời nhưng việc canh tác và khai thác giá trị lại rất khiêm tốn (?!), nghệ thuật lên men chưng cất và ủ rượu của Việt Nam mình đâu có kém cạnh gì so với những nền văn hóa lớn, mỗi vùng miền ở khắp dải đất hình chữ S đều có những tên tuổi rượu truyền thống được làm từ những nguyên liệu phổ biến như gạo, nếp và ngô. Bạn bè nước ngoài đến chúng ta mời họ uống rượu của quê hương, họ khen ngon, nói thích, nhưng khi về nước họ lại không mua mang về, tại sao nhỉ? Từ những trăn trở đó, từ sự tò mò và thôi thúc sáng tạo việc kết hợp nghệ thuật lên men của người Việt với nguyên liệu mới là cây cao lương ngọt chúng tôi bắt đầu thực hiện dự án của mình.

Sự hào hứng ban đầu đã nhanh chóng bị vùi dập bởi những khó khăn…đơn giản là làm sao để trồng cao lương ngọt hiệu quả, việc chọn giống, việc canh tác và thu hoạch là những câu chuyện thất bại trong hơn 2 năm trời, với thử nghiệm ở nhiều địa phương, một vài thành viên đã bắt đầu nản chí nhưng chúng tôi động viên nhau tiếp tục cố gắng với khát khao làm ra một sản phẩm, một món quà tinh tế.

Mẻ rượu đầu tiên được làm từ kinh nghiệm bản thân làm để mình, gia đình và anh em bạn bè uống, tuy chưa được như ý nhưng chúng tôi và tất cả những người bạn cùng thưởng thức rượu đều thấy ngon và có thể phát triển sản phẩm này bài bản hơn. Chúng tôi nhận thức được rằng việc này cần phải nghiêm túc đầu tư hơn nữa cả trí tuệ và tiền bạc. Bắt đầu từ việc học tập ở Nhật Bản, Ấn Độ, Đài Loan, Úc, Mỹ để tìm hiểu về các giống cao lương và việc canh tác, kết hợp với phòng thí nghiệm của các trường đại học có uy tín để phân tích thành phần nguyên liệu, liên tục điều chỉnh công thức lên men để lựa chọn các thông số phù hợp tạo nên sự khác biệt về hương và vị của rượu cao lương, mày mò tìm phương án thiết kế chế tạo thiết bị với quy trình và quy mô sản xuất hoàn toàn khác lạ ở Việt Nam.

 

Sau thời gian thử nghiệm nhiều loại giống và trồng thử ở nhiều địa phương trên cả nước, chúng tôi đã chọn được một số giống cây cao lương ngọt phù hợp với thời tiết và thổ nhưỡng Việt Nam và quyết định bắt đầu xây dựng nhà máy tại Tân Phú Đồng Nai vầ phát triển vùng nguyên liệu tại đây.

 

Sản phẩm sau gần 2 tháng ra mắt đã nhận được phản hồi tích cực từ khách hàng, đó là nguồn động viên vô cùng to lớn đối với Công Ty SES để chúng tôi nỗ lực hơn hoàn thiện sản phẩm hơn và vượt qua nhiều khó khăn trước mắt.

Công Ty SES xin tri ân những người bạn đã luôn ủng hộ, động viên và đồng hành cùng chúng tôi trong suốt thời gian phát triển dự án, tri ân sự quan tâm và ủng hộ của cơ quan quản lý nhà nước các cấp. Công Ty SES sẽ tiếp tục triển khai việc nghiên cứu và phát triển để đem lại những sản phẩm ngày càng độc đáo, chất lượng và tinh tế hơn.

Công Ty SES hy vọng sản phẩm rượu cao lương sản xuất tại Việt Nam của chúng tôi được người tiêu dùng trong nước đón nhận và được nhìn thấy những cánh đồng cao lương thẳng cánh cò bay trên đất nước mình!

Các sản phẩm rượu Cao lương đóng chai 30 độ, 40 độ. Ngoài ra, chúng tôi còn sản xuất theo yêu cầu các loại rượu cao lương cao độ (45-50-55-60), phục vụ cho ngành chế biến ẩm thực.

Công ty TNHH Đầu Tư & Phát Triển SES được thành lập từ đầu năm 2018 với mục tiêu phát triển các kết quả nghiên cứu về chuỗi giá trị từ cây cao lương ngọt tại Việt Nam được các thành viên sáng lập thực hiện từ nhiều năm trước đó với khát vọng làm ra các sản phẩm organic chất lượng cao từ đất Việt cho người dùng trong nước và nước ngoài.

  • Nhà máy sản xuất: Được đặt tại Tân Phú – Đồng Nai
  • Mục Tiêu: Mang lại giống cây trồng hiệu quả cho bà con nông dân; Phát triển chuỗi sản phẩm hữu cơ (organic chain) giá trị cao từ cây cao lương ngọt.
  • Sản phẩm hiện tại của công ty rượu từ cây cao lương ngọt: Rượu SS Cao Lương & Cao lương kết hợp Lục Bảo Linh Chi (Rượu là một trong những sản phẩm giá trị cao trong chuỗi các sản phẩm có thể phát triển từ cây cao lương ngọt.)

Cây cao lương ngọt là sự kết hợp tuyệt vời giữa lúa với cây trồng nhiệt đới với bộ gen lớn hơn nhiều và sự bổ sung các gen có lợi khác từ mía, rất thích nghi với vùng đất nóng, khô hạn, bán khô hạn và là một trong những cây trồng chuyển CO2 thành đường hiệu quả nhất, đặc biệt đối với các vùng đất khô cằn, nghèo dinh dưỡng.

Dự án phát triển chuỗi giá trị cây cao lương ngọt của SES là mô hình gắn kết giữa sản xuất nông nghiệp với nghiên cứu ứng dụng công nghệ, tạo thành một chu trình khép kín và thân thiện môi trường, đem lại lợi nhuận cao hơn từ việc khai thác bền vững đất trồng của bà con nông dân, đặc biệt ở các vùng đất cằn cỗi và khô hạn.

Rượu Cao Lương dòng SS được chưng cất từ dịch được ép từ thân và hạt của cây cao lương ngọt kết hợp với men (nhập từ Đan Mạch) và nghệ thuật chưng cất của SES Winery tạo nên dòng rượu đặc biệt có hương thơm nồng, vị êm dịu đặc trưng, không sử dụng hương liệu, uống không bị đau đầu. Với tiêu chí là “Giữ vẹn nguyên thành phần thiên nhiên trong từng giọt rượu”, SES đã trang bị công nghệ hiện đại, ứng dụng quy trình sản xuất khép kín đồng bộ từ khâu trồng cây Cao Lương Ngọt đến sản xuất để cho ra măt những sản phẩm Rượu Cao Lương đặc biệt, lần đầu tiên được sản xuất tại Việt Nam. Rượu được ủ thời gian tối thiểu 1 năm trong điều kiện nhiệt độ dưới 20oC trước khi đóng chai.

 

Rất tâm đắc với câu nói truyền cảm hứng của CEO SES Winery: “Rượu cao lương SES hướng tới là một sản phẩm đặc sản của Việt Nam để người ngoại quốc khi đến Việt Nam sẽ có thêm lựa chọn thương hiệu rượu mua về làm quà. Đó cũng là điểm khởi đầu của dự án khi các anh em trong nhóm nhận thấy một điều là mình đi đâu cũng mua rượu của nước đó về làm quà, mà các bạn bè quốc tế của mình khi đến Việt Nam thì họ đang thiếu lựa chọn quà rượu”

 

Rượu SS Cao Lương

30% Alc. (Vol.)

Rượu SS Cao Lương

40% Alc. (Vol.)

Rượu SS Linh Chi 40% Alc. (Vol.) ngâm Lục Bảo Linh Chi

 

Set chai Rượu Cao Lương trong hộp gỗ

Chi tiết xin liên hệ : 0903865035 (có chính sách tốt cho các đại lý các tỉnh thành và điểm kinh doanh trên toàn quốc).