Chủ tịch Vietravel: ‘Đừng gọi TP.HCM là ổ dịch, hiện TP.HCM đã rất an toàn’

Chủ tịch Vietravel: 'Đừng gọi TP.HCM là ổ dịch, hiện TP.HCM đã rất an toàn'

Chủ tịch Vietravel, ông Nguyễn Quốc Kỳ đề xuất mở cửa du lịch theo mô hình “1 cung đường – 2 điểm đến”: “Trong bối cảnh người dân ra đường chưa biết đi đâu, đây là điều tốt nhất có thể thực hiện”.

Ngày 8/10/2021, tại buổi tòa đàm “Nối lại du lịch nội địa: tiếng nói của người trong cuộc” do KinhteSaigonOnline tổ chức, Ông Nguyễn Quốc Kỳ cho biết: “Hiện tại, chúng tôi đã có kế hoạch phát động lại tour du lịch tại một số vùng xanh của TP.HCM như Cần Giờ,… những tour như vậy sẽ góp phần từng bước thúc đẩy du lịch trở lại”.

Theo ông, đến 80% khách hàng được khảo sát mong muốn được đi du lịch trở lại nhưng phải đáp ứng 3 điều kiện:

Thứ 1, điểm đến phải an toàn, đây là điều kiện bắt buộc.

Thứ 2, mật độ dân số của điểm đến phải thấp.

Thứ 3, khách hàng chỉ mong muốn đi nhóm nhỏ, chưa sẵn sàng đi theo tour đông người như trước.

Đói với du lịch nội đô TP.HCM, Chủ tịch Vietravel thông tin, tại một số vùng xanh tại TP.HCM như Cần Giờ, Củ Chi là rất an toàn, nên đã kiến nghị cho người dân được phép đến khu vực này, nhằm giải quyết được 2 vấn đề: người dân được giải tỏa áp lực, tìm kiếm năng lượng cho cuộc sống bình thường mới, và từng bước khôi phục lại du lịch nội địa.

Còn về vấn đề mở cửa du lịch liên tỉnh, ông Nguyễn Quốc Kỳ nhấn mạnh:

“Muốn làm du lịch liên tỉnh thì cần phối hợp với các vùng, miền, các tỉnh có địa điểm du lịch. TP.HCM không thể mở 1 mình được. Trong khi điều kiện lưu thông giữa các tỉnh, thành còn chưa rõ ràng, như vừa qua, tình trạng mở cửa liên vùng đối với phương tiện ô tô, xe máy đã rất khó khăn. Vì vậy, muốn mở lại thì TP.HCM và các tỉnh cần ngồi lại với nhau, để thống nhất từng bước đi, kế hoạch di chuyển, hay mở vùng xanh nào để có thể kết nối 2 điểm đi và đến trong cùng 1 cung đường khép kín.

Chúng tôi đang chờ đợi văn bản ban hành của Bộ Y tế về điều kiện đi lại, làm việc của người dân trong giai đoạn bình thường mới này. Muốn khôi phục lại cuộc sống hoàn toàn bình thường nhưng trong bối cảnh có dịch, thì đây là những điều rất bức thiết cần triển khai.

Bên cạnh đó, hàng không mới đây cũng đề nghị mở lại đường bay, nhưng mới chỉ có 5 địa phương đồng ý, nhiều địa phương vẫn còn e ngại về tình hình dịch bệnh tại các tỉnh phía Nam. Vì đến thời điểm này, chưa hề có tuyên bố nào về việc hết dịch hay kiểm soát được dịch trên diện rộng, đây là rào cản rất lớn để phát triển du lịch liên vùng trở lại”.

Du lịch theo mô hình “1 cung đường, 2 điểm đến” liệu có được du khách chấp nhận?

Theo Chủ tịch Vietravel, chúng ta phải tạm hài lòng với những gì có trong bối cảnh hiện giờ, mong muốn tự do nhưng phải trong điều kiện cho phép, hiện tại, đây là điều tốt nhất có thể làm được.

Trong bối cảnh người dân ra đường không biết đi đâu, hệ thống dịch vụ mới đang mở lại từ từ, người dân chưa được thoải mái đi lại trong các khu dịch vụ giải trí, thì đến một lúc nào đó, khi họ có cái nhìn và nhận thức đúng, họ sẽ chấp nhận.

Những địa điểm nào nên được mở cửa sớm?

Chủ tịch Vietravel nêu ý kiến, có 1 số địa điểm cần tính toán nhanh để mở lại, ví dụ như:

Bà Rịa – Vũng Tàu: hiện địa điểm này đã có 4 cơ sở chấp nhận đón khách từ TP.HCM như Hồ Tràm, Hồ Cốc,… các cấp chính quyền cũng đã sẵn sàng cho nhu cầu đi lại giữa TP.HCM và Vũng Tàu, nhưng cần 1 văn bản ký kết giữa lãnh đạo 2 tỉnh đề tạo ra tính pháp lý chính thức.

Phan Thiết – Bình Thuận: với cự ly 200km, đây là địa điểm du lịch hoàn toàn có thể triển khai được. Hơn nữa, Phan Thiết cũng có 1 số khu vực du lịch rất độc lập, được khép kín, nên có thể đảm bảo an toàn.

Lâm Đồng – Đà Lạt: đây là nơi nghỉ dưỡng truyền thống, lâu đời, điều kiện dịch vụ được đánh giá là an toàn trong thời điểm hiện tại.

Nha Trang, Phú Quốc: cũng hoàn toàn có thể di chuyển bằng máy bay, và triển khai được luôn trong tháng 10, theo cách thức an toàn với mô hình “1 cung đường, 2 điểm đến”.

Ông Nguyễn Quốc Kỳ lưu ý, muốn khôi phục lại thị trường du lịch, chúng ta phải làm lại từ đầu, làm đến đâu chắc đến đấy, từng bước khôi phục lại.

Làm thế nào để kích cầu du lịch?

Theo Chủ tịch Vietravel: “Muốn kích cầu du lịch, trước hết phải an toàn. Rõ ràng, nhiều tỉnh thành vẫn còn tâm lý e dè với TP.HCM và các tỉnh phía Nam khác về tình hình dịch bệnh. Nhưng tôi cho rằng, TP.HCM hiện là rất an toàn, tỷ lệ người dân tiêm mũi 1 đến 98%, mũi 2 là hơn 60%, trong khi, để đạt miễn dịch cộng đồng chỉ cần 75 – 80%. Ngoài ra, số người được chữa khỏi và ra viện cũng đã rất lớn, bệnh chuyển nặng lại giảm sau, đó là những minh chứng cho việc TP.HCM đã rất an toàn.

Chúng ta cũng nên bỏ từ “ổ dịch” đi, tôi thấy nhiều đơn vị truyền thông, báo chí hay dùng từ “ổ dịch” để chỉ 1 khu vực có nhiều ca nhiễm nào đó, nhưng hiện giờ, đừng gọi TP.HCM là “ổ dịch”. Chúng ta cần xây dựng lại nhận thức về TP.HCM, tỷ lệ tiêm vaccine cao nhất cả nước rồi mà không an toàn là thế nào.

Tiếp đến, muốn mở lại TP.HCM cần mở cửa giao thông trước, theo sau là mở lại cơ sở du lịch, hoạt động xã hội,… Cần mạnh dạn hơn nữa trong việc nối lại giao thống giữa các tỉnh. Tuy nhiên, cần phải tính toán kỹ các địa điểm nào là an toàn, có thể mở cửa và nối lại được”.

Chính sách kích cầu ngành du lịch

Ông Nguyễn Quốc Kỳ cho biết, Chính phủ có nhiều biện pháp kích cầu thị trường hoạt động trở lại, nhưng những chính sách ấy không thể bao phủ hết tất cả người dân. Để khởi động lại hệ thống là điều không dễ, đặc biệt, nếu không cẩn thận, chúng ta lại mắc phải bài toán thiếu lao động trong thời điểm hiện tại.

Rõ ràng, với tình hình này, du lịch không thể 1 sớm 1 chiều mà quay trở lại được, cần xây dựng kế hoạch cho vừa sức mình và phù hợp với mong muốn thị trường.

Chủ tịch Vietravel mong muốn, Chính phủ sẽ có những chính sách mạnh hơn, quyết tâm hơn và nhanh chóng hơn để thích ứng đúng với tình trạng của doanh nghiệp hiện giờ.

Hồng Nhuận

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

cafef.vn