Khoa học chứng minh 5 tính cách quyết định túi tiền của bạn đầy hay vơi

Nếu sở hữu 5 tính cách dưới đây, cuộc sống của bạn sớm thăng hạng trong thời gian tới.

Nhà triết học Epictetus từng nói: “Giàu có không phải là có nhiều tài sản mà là sở hữu ít mong muốn”. Đây là một nhận định khôn ngoan song nó không đủ sức để ngăn cản ham muốn trở nên giàu có của mọi người.

Mặc dù định nghĩa về sự giàu có và thành công của mỗi người là khác nhau song hầu hết chúng ta đều công nhận có một số yếu tố nhất định tạo nên phương trình thành công của cuộc đời mình.

Nếu thành công về tài chính là mục tiêu của bạn thì bạn phải trở thành người giàu có. Vậy làm thế nào để có nhiều tiền?

Khoa học đã chỉ ra, không chỉ nằm ở việc bạn làm gì mà còn dựa vào việc bạn là ai. Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Tâm lý học của Anh năm 2018, người giàu thực tế là người khác biệt so với số đông. Sự khác biệt của họ được thể hiện bằng việc sở hữu một số tình cách đặc trưng.

Hướng ngoại

Không có gì ngạc nhiên về tính cách này. Bởi không ai có thể tự đạt được thành công nếu không có khả năng tương tác, xây dựng mối quan hệ hay kết nối với cộng đồng.

Tận tâm

Họ biết đưa ra những quyết định thông minh, tránh sự tự mãn và tập trung vào các mục tiêu dài hạn. Họ biết làm những gì cần làm thay vì chỉ làm những thứ bản thân muốn.

Họ cũng có xu hướng chọn những người bạn đời tận tâm. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người có bạn đời tận tâm có cơ hội được thăng chức cao hơn, kiếm được nhiều tiền hơn và cảm thấy hài lòng với công việc đang làm hơn. Như doanh nhân người Mỹ, Jim Rohn từng nói chúng ta có xu hướng trở thành trung bình cộng của những người mà chúng ta dành nhiều thời gian nhất.

Khoa học chứng minh 5 tính cách quyết định túi tiền của bạn đầy hay vơi - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

Cảm xúc ổn định

Người giàu có xu hướng ổn định về mặt cảm xúc. Đưa ra quyết định dựa trên cảm xúc là điều không bao giờ xảy ra với người thành công. Bởi họ hiểu việc này sẽ làm chậm tiến độ hướng đến mục tiêu dài hạn.

Ít bị kích động

Theo các nhà khoa học, nếu là người có những phản ứng tiêu cực, nổi nóng với những tình huống khó thì bạn khó có thể đạt được thành công.

Tự cho mình là trung tâm

Có lẽ nhiều người nghĩ rằng đây là điều không nên nhưng thực tế không phải như vậy. Như nhà tâm lý học Adam Grant từng nói những người “tự kiêu một cách khiêm tốn” đặt ra tiêu chuẩn rất cao cho thành công của chính mình, đồng thời hiểu rằng những thành quả vĩ đại luôn là kết quả từ nỗ lực chung của tập thể.

Chính điều này đã tạo nên tư duy thành công: Tin rằng bạn có thể đạt được những điều lớn lao và mọi thành công đều cần sự giúp sức của mọi người.

Tóm lại, các nhà nghiên cứu khẳng định: Nghiên cứu tính cách trên cả lý thuyết lẫn thực tế đều cho thấy những cá nhân thành công vượt trội thường tập hợp thành một nhóm có tính cách hướng ngoại, tận tâm, tâm lý ổn định, tự kiêu và có khả năng kiểm soát cao.

Khoa học chứng minh 5 tính cách quyết định túi tiền của bạn đầy hay vơi - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ

Bạn có cần phải thay đổi tính cách của mình để trở nên thành công?

Bạn muốn làm giàu nhưng không có những đặc điểm tính cách trên thì sao? Thực tế, bạn không thể thay đổi tính cách của mình chỉ sau một đêm. Song bạn có thể thay đổi hành vi của mình.

Ví dụ người giàu có xu hướng hướng ngoại. Tuy nhiên nếu là người hướng nội, bạn không cần phải thay đổi tính cách của mình. Điều bạn cần làm là điều chỉnh một vài hành vi “hướng ngoại” như tích cực tìm cách cộng tác với người khác trong một nhiệm vụ hoặc dự án. Cách tốt nhất là bạn nên hợp tác với một người hướng ngoại.

Như Steve Jobs là người hướng ngoại trong khi Steve Wozniak là người hướng nội. Song cả 2 người đã hợp tác ăn ý để tạo nên Apple.

Nếu là người hay đưa ra những quyết định mang tính cảm xúc, chẳng hạn như lo ngại về khả năng mất mát, đó là điều hết sức bình thường. Nghiên cứu của Daniel Kahneman, tác giả cuốn sách “Tư duy nhanh và chậm” cho biết thua lỗ có sức mạnh tâm lý gấp đôi so với việc không đạt được lợi ích

Thua lỗ có nghĩa là từ bỏ thứ bạn thực sự có; không đạt được một lợi ích có nghĩa là từ bỏ một thứ trên lý thuyết, chưa có trong tay. Nghe có vẻ hợp lý nhưng không phải ai cũng nghĩ được như vậy. Bởi con người thường có xu hướng nghĩ quá nhiều về những thứ mình có thể mất.

Giả sử bạn quyết định không tham dự một cuộc họp vì không muốn tiêu tốn một giờ đồng hồ nhưng biết đâu bạn lại gặp được đối tác mình mong muốn/ Bạn không muốn đầu tư thêm 10.000 USD cho công ty nhưng biết đâu số tiền đó lại cho phép tạo ra một dòng sản phẩm có thể đem lại lợi nhuận?

Mọi thất bại xảy ra đều có thể khắc phục được. Còn nếu không dám làm vì lo sợ, bạn sẽ mãi chẳng có gì trong tay. Vì thế đừng cố gắng thay đổi tính cách, bạn nên thay đổi hành vi. Bạn cần gạt nỗi sợ sang một bên là nắm lấy cơ hội. Ngay cả khi thua cuộc, bạn vẫn nhận được những bài học kinh nghiệm.

Đinh Anh

Phụ nữ Việt Nam