Bên cạnh lười biếng, đây là sai lầm “chí mạng” khiến 1 gia đình mãi nghèo khó dù làm vất vả cả đời

Bên cạnh lười biếng, đây là sai lầm “chí mạng” khiến 1 gia đình mãi nghèo khó dù làm vất vả cả đời

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng tới tài chính gia đình. Nếu như chúng ta mắc sai lầm thì dù nỗ lực làm việc cũng không đạt được kết quả như mong muốn.

Mỗi gia đình lại có nền tảng tài chính khác nhau. Thế nhưng gia đình nào cũng đều mong muốn nhà mình trở nên giàu có, đủ đầy. Tuy nhiên, trên thực tế rất nhiều người có quan niệm sai lầm làm tài chính gia đình gặp nhiều khó khăn, làm mãi mà không thể “phất” lên. Dưới đây là những sai lầm cơ bản mà nhiều người đang mắc phải.

1. Quan niệm chi tiêu không phù hợp

Để có được cuộc sống đủ đầy, chúng ta cần kiếm được tiền và cần chi tiêu hợp lý. Chi tiêu là vấn đề quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới tài chính của từng gia đình. Nhiều người có những quan niệm chi tiêu sai lệch, làm tài chính giậm chân tại chỗ, thậm chí là ngày càng thụt lùi.

Không ít người “đổ tiền” vào những việc không cần thiết như mua sắm quá nhiều quần áo, quá nhiều đồ ăn, đồ gia dụng, đồ điện tử mới… Chi phí này không hề nhỏ nên sẽ khiến số tiền tiết kiệm của bạn giảm sút. Hơn nữa, nếu duy trì điều này lâu dài, bạn khó thay đổi được vì việc chi tiêu hoang phí đã trở thành thói quen.

2. Thiếu kế hoạch tài chính

Những người tiêu tiền không có kế hoạch cũng dễ khiến tình hình tài chính của họ không khả quan. Nếu như trong gia đình, các thành viên đều không tính toán kỹ lưỡng trước khi chi tiêu thì họ khó “phất” lên được.

Bên cạnh lười biếng, đây là sai lầm “chí mạng” khiến 1 gia đình mãi nghèo khó dù làm vất vả cả đời- Ảnh 1.

Lập kế hoạch chi tiêu là việc làm cần thiết của mỗi người. Ảnh minh họa: Internet

Người khôn ngoan sẽ biết dùng tiền thông minh. Họ có thể chia nhỏ khoản thu nhập ra để sinh hoạt, tiết kiệm, đầu tư… Dù là sử dụng tiền với mục đích gì họ đều có sự cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng. Nhiều người cũng không để tiền nhàn rỗi trong ví. Thay vì thế, họ tìm nhiều cách để sinh lời dù là ít hay nhiều. Đây cũng là cách thú vị để cải thiện thu nhập cũng như nâng cao tư duy sử dụng tiền của mỗi người.

3. Nợ quá nhiều

Nợ quá nhiều cũng là 1 trong những lý do quan trọng khiến bạn làm mãi vẫn chẳng giàu lên. Nếu chúng ta không kiểm soát kỹ lưỡng các khoản nợ, ta hoàn toàn có thể gặp khủng hoảng tài chính. Trong gia đình, nếu như các thành viên đều nợ quá nhiều, thậm chí còn vượt thu nhập của bản thân thì chắc chắn họ không thể sống sung túc.

Bên cạnh lười biếng, đây là sai lầm “chí mạng” khiến 1 gia đình mãi nghèo khó dù làm vất vả cả đời- Ảnh 2.

Nợ chồng chất dễ khiến con người rơi vào khủng hoảng tiền bạc. Ảnh minh họa: Internet

Nhiều người có thói quen vay người quen, thậm chí vay lãi và sử dụng thẻ tín dụng không thông minh. Điều này ảnh hưởng rất nhiều tới tài chính của bạn cũng như gia đình. Để cải thiện điều này, bạn nên chú ý tới thu nhập hàng tháng và số tiền phải chi để có thể cân chỉnh phù hợp. Hãy kéo bản thân ra khỏi những khoản nợ lãi khiến lãi lớn chồng lãi bé và khó lòng “rũ sạch” nợ.

4. Thiếu quỹ dự trữ khẩn cấp

Khi các gia đình đối mặt với những trường hợp khẩn cấp như ốm đau đột ngột, mất mát bất ngờ… việc thiếu nguồn dự phòng khẩn cấp sẽ khiến tình hình tài chính của họ tồi tệ hơn. Nếu không có đủ tiền dự trữ và có những tình huống xấu đột ngột xảy ra, bạn sẽ phải sử dụng đến các khoản đầu tư hoặc vay tiền để giải quyết. Điều này ảnh hưởng tới nguồn tài chính chung của gia đình.

Trong lúc vội vàng và gấp rút, có thể bạn còn phạm phải những sai lầm “chí mạng” như vay lãi cao, bán tài sản… để giải quyết. Trong trường hợp này, tình hình tài chính của gia đình bạn sẽ ngày càng tệ hại.

Vì vậy, muốn bảo vệ tài chính của gia đình, bạn cần lập ra 1 quỹ dự phòng để sử dụng khi có các công việc đột ngột phát sinh. Đây cũng là cách để bạn không cảm thấy bất ngờ, hoang mang khi việc đột ngột diễn ra.

Huyền Giang

Phụ nữ số – Cafef.vn