Cụ bà 110 tuổi nhưng vẫn minh mẫn, tự đi chợ và nấu ăn như thường: Bí quyết từ 4 việc “miễn phí” giúp tế bào luôn trẻ như đôi mươi

Cụ bà 110 tuổi nhưng vẫn minh mẫn, tự đi chợ và nấu ăn như thường: Bí quyết từ 4 việc "miễn phí" giúp tế bào luôn trẻ như đôi mươi

Không ai ngờ với độ tuổi 110, cụ He Xiujiapo vẫn nhớ được mọi chuyện và tự nấu nướng hàng ngày, tất cả đều nhờ 4 việc đơn giản.

Sống khỏe và sống thọ có lẽ là điều mà chúng ta luôn tìm kiếm, nghiên cứu để tìm ra những yếu tố kéo dài thời gian tồn tại. Theo các chuyên gia, ngoài yếu tố di truyền ra thì có một lối sống khoa học, có thói quen ăn uống lành mạnh sẽ góp phần rất lớn để kéo dài tuổi thọ mà không cần phải dùng thuốc. Đó chính là bí quyết sống thọ trăm tuổi rẻ tiền nhất.

Tại thành phố Hạ Môn (Trung Quốc), cụ bà He Xiujiapo chính là một minh chứng của việc sống thọ nhờ thói quen tốt. Bà được mọi người ở đây tôn vinh và kính trọng như “bậc bề trên” vì vẫn khỏe mạnh ở độ tuổi 110. Hàng ngày, bà còn giúp đỡ con dâu nấu nướng, đặc biệt là nhớ rõ cần làm gì hệt như người trẻ.

Cụ bà 110 tuổi nhưng vẫn minh mẫn, tự đi chợ và nấu ăn như thường: Bí quyết từ 4 việc miễn phí giúp tế bào luôn trẻ như đôi mươi - Ảnh 1.
Cụ bà 110 tuổi nhưng vẫn minh mẫn, tự đi chợ và nấu ăn như thường: Bí quyết từ 4 việc miễn phí giúp tế bào luôn trẻ như đôi mươi - Ảnh 2.

Dù đã 110 tuổi nhưng bà He Xiujiapo vẫn giữ được sức khỏe, hàng ngày đi chợ nấu cơm.

Khi mọi người đến hỏi bí quyết sống thọ , cụ đã không ngại ngần mà chia sẻ ngay 4 việc “miễn phí” để giúp tế bào luôn khỏe mạnh, cố gắng thực hiện hàng ngày sẽ nâng cao tuổi thọ nhanh chóng:

4 việc “miễn phí” giúp bà He Xiujiapo sống thọ, ai cũng làm được

1. Đi ngủ sớm, vận động hàng ngày

Bà He không bao giờ thức khuya và luôn đi ngủ từ rất sớm. Sáng sớm dậy, bà vệ sinh cá nhân xong sẽ bắt đầu những bài thể dục của riêng bà. Việc đầu tiên, bà sẽ bắt đầu dọn vườn tược, cắt tỉa từng chiếc lá nhỏ và lau sạch chậu. Sau đó bà tiếp tục đi dạo quanh làng, ghé chợ mua rau và về nhà nấu nướng.

“Việc làm vườn giúp phục hồi sự khéo léo cũng như sự dẻo dai. Ngoài ra, việc này cũng như một bài tập aerobic giúp tiêu tốn calo như tập gym” – Richard Thompson, nhà nghiên cứu tại Đại học Bác sĩ Hoàng gia Luân Đôn cho biết. Đây chính là một cách vận động riêng của bà He, vừa nhẹ nhàng vừa hòa mình với thiên nhiên.

Cụ bà 110 tuổi nhưng vẫn minh mẫn, tự đi chợ và nấu ăn như thường: Bí quyết từ 4 việc miễn phí giúp tế bào luôn trẻ như đôi mươi - Ảnh 3.

Bà He thích làm vườn, làm việc nhà để tạo điều kiện cho cơ thể được vận động.

Theo các chuyên gia, thức khuya sẽ làm cơ thể thiếu hụt năng lượng, dẫn đến tình trạng mệt mỏi và làm cho sức đề kháng bị giảm sút. Về lâu dài sẽ mắc nhiều bệnh và không thể sống thọ, cho nên tuyệt đối đừng thức khuya. Ngoài ra, vận động sẽ giúp trì hoãn quá trình thoái hóa của não bộ, nhờ vậy mà bà He vẫn giữ được trí óc minh mẫn, làm đâu nhớ đó.

2. Không ăn nhiều thịt, tăng cường ăn cá

Ở tuổi này thì bà He cũng không còn răng nữa, cho nên chỉ có thể ăn cháo. Tuy con cháu rất thương bà, mua thịt về cho bà tẩm bổ nhưng bà tuyệt đối không ăn nhiều. Có lẽ bà cũng biết rằng, ăn nhiều thịt sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh, khiến làn da xấu đi và nhanh lão hóa. Chính vì vậy, bà luôn đặt giới hạn ăn các loại thịt cho bản thân mình, mỗi tuần chỉ ăn vài lần.

Bên cạnh đó, bà He rất thích ăn cá trong bữa cơm hàng ngày. Cá giàu dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, được các chuyên gia khuyến nghị đưa vào thực đơn hàng tuần. Chất omega3 trong cá sẽ lặng lẽ thẩm thấu vào tế bào, giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch và xương khớp – vốn là vấn đề nguy hiểm ở người cao tuổi.

Cụ bà 110 tuổi nhưng vẫn minh mẫn, tự đi chợ và nấu ăn như thường: Bí quyết từ 4 việc miễn phí giúp tế bào luôn trẻ như đôi mươi - Ảnh 4.

Cá giàu omega3 rất tốt cho sức khỏe và tuổi thọ, nên bổ sung vào bữa cơm hàng ngày.

3. Làm việc và nghỉ ngơi hợp lý

Vào mỗi chiều, bà He thường làm một việc rất có ý nghĩa: Đi thu lượm những chai nhựa bị vứt ngoài đường, sau đó bán đi và lấy số tiền đó mua kẹo cho trẻ nhỏ gần nhà. Tuy nhiên bà không bao giờ cố gắng lượm nốt chỗ này, chỗ kia mà khi thấy mệt sẽ về nghỉ ngơi ngay, mai lại tiếp tục công việc sau.

Các chuyên gia khẳng định, nghỉ ngơi thật sự có ý nghĩa quan trọng sau những giờ làm việc căng thẳng. Nhiều người hay “tham công tiếc việc” rồi gắng sức, dẫn đến những hậu quả không mong muốn. Chính vì vậy, đừng bao giờ cố gắng làm thêm việc nếu như đã mệt, hãy bỏ qua một bên và nghỉ ngơi, sau đó giải quyết cũng chưa muộn.

Cụ bà 110 tuổi nhưng vẫn minh mẫn, tự đi chợ và nấu ăn như thường: Bí quyết từ 4 việc miễn phí giúp tế bào luôn trẻ như đôi mươi - Ảnh 5.

Mỗi chiều, bà He mang túi đi thu lượm chai nhựa và bán lấy tiền mua kẹo cho trẻ em.

4. Luôn giữ tâm trạng vui vẻ, không cáu giận

Một bí quyết sống thọ của bà He chính là luôn vui vẻ, sống chan hòa với mọi người. Dù là người thân trong nhà hay hàng xóm, bà cũng đối đãi rất tử tế và tươi cười hiền hậu. Ở bên bà, ai cũng cảm thấy hạnh phúc vì bà không bao giờ giận dỗi, có hiềm khích gì thì bình tĩnh cùng nhau xử lý chứ không cáu gắt lên.

Bất kể bạn đi đâu hay hỏi ai, tất cả những người sống trên 100 tuổi đều có một điểm chung: Đều là những người lạc quan, ít khi giận dỗi. Theo các chuyên gia, tâm trạng vui vẻ sẽ giúp cải thiện tinh thần cũng như tăng sức đề kháng. Nhóm người này còn có hệ trao đổi chất tốt hơn, ít bị kháng insulin và viêm nhiễm…

Cụ bà 110 tuổi nhưng vẫn minh mẫn, tự đi chợ và nấu ăn như thường: Bí quyết từ 4 việc miễn phí giúp tế bào luôn trẻ như đôi mươi - Ảnh 6.

Luôn vui vẻ, giữ tinh thần lạc quan là một cách phòng chữa bệnh hiệu quả.

Theo Bestchinanews , CNBC

Theo Minh Võ

Trí thức trẻ

cafef