Sâm Ngọc Linh – ‘vaccine’ cho sức khỏe trước đại dịch

Tính đến nay, dịch COVID-19 đang ngày càng diễn biến phức tạp, với hơn 17 triệu người nhiễm trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, các ca bệnh mới trong cộng đồng cũng không ngừng tăng lên, phần lớn rơi vào những người có sức đề kháng kém, mắc nhiều bệnh.

Sâm Ngọc Linh – vaccine cho sức khỏe trước đại dịch - Ảnh 1.

Hệ miễn dịch – “khắc tinh” của virus

Miễn dịch là một hệ thống được tạo thành từ mạng lưới các tế bào đặc biệt, protein, mô và cơ quan. Chúng phối hợp với nhau để bảo vệ con người khỏi các tác nhân gây hại bằng hệ thống “hàng rào phòng thủ” dạng tầng, có tính tăng dần từ cấp độ tế bào, mô tới các bộ phận.

Do vậy, một hệ miễn dịch khỏe mạnh sẽ hạn chế khả năng xâm nhập của các loại virus vào cơ thể, từ thông thường cho đến vô cùng nguy hiểm, trong đó có Sars –nCov 2, virus gây ra bệnh viêm phổi cấp đang hoành hành tại hơn 200 quốc gia trên toàn thế giới.

Tăng cường miễn dịch nhờ Sâm Ngọc Linh

Gần đây, để tăng cường sức khỏe, phòng chống dịch bệnh, nhiều người rỉ tai nhau về một loại sâm, được cho là “báu vật” của sức khỏe, đó là sâm Ngọc Linh. Vậy thực tế công dụng của loại sâm này như thế nào?

Đây chính là cây “thuốc giấu” được đồng bào Xê Đăng sử dụng khi có người già đau ốm, người lớn- trẻ em bị bệnh hiểm nghèo, phụ nữ sinh con, bị thú rừng cắn… Mãi đến năm 1973, đoàn nghiên cứu của Dược sĩ Đào Kim Long mới gọi nó là sâm Ngọc Linh.

Môi trường sống của sâm Ngọc Linh đòi hỏi rất cao, độ cao từ 1200m so với mực nước biển, khí hậu mát lạnh quanh năm, đất đai hoang sơ, giữ nguyên cấu trúc của rừng nguyên sinh. Và vùng núi Ngọc Linh thuộc địa phận tỉnh Quảng Nam chính là nơi mà sâm phù hợp để sinh trưởng nhất. Tuổi của sâm được xác định nhờ vào những vết sẹo trên thân sâm, hay còn gọi là mắt sâm (3 năm đầu tiên chỉ có 1 vết). Sâm càng nhiều tuổi thì càng quý giá.

Sâm Ngọc Linh – vaccine cho sức khỏe trước đại dịch - Ảnh 2.

Theo kết quả nghiên cứu từ năm 1978 của Bộ Y Tế, sâm Ngọc Linh có số lượng Saponin cao hơn nhiều lần so với các loại sâm khác trên thế giới với 52 loại Saponin. Trong đó, hoạt chất Saponin MR2 hoạt động như chất kháng sinh chiếm tới một nửa hàm lượng tổng đã được công nhận là có khả năng chống lại tế bào ung thư (theo tạp chí dinh dưỡng số ra năm 1995 của Mỹ). Giúp người bệnh tăng cường hệ miễn dịch, giảm đau, giảm các tác dụng phụ của liệu pháp hoá- xạ trị như ăn ngủ kém, rụng tóc, da khô, thiếu máu… nâng cao thể trạng, kéo dài sự sống.. Điều này tạo nên sự khác biệt và làm tăng giá trị của sâm Ngọc Linh so với các loại sâm khác trên thế giới.

Hoạt chất Saponin MR2 có tên gọi đầy đủ là Majonosid-R2 thuộc nhóm Ocotillol, phần lớn nằm ở bộ phận dưới đất của cây, rất quý hiếm, có tác dụng giảm căng thẳng mệt mỏi rõ rệt, giảm quá tải các hoạt động của hệ thần kinh và các nội tiết tố ngăn ngừa và đẩy lùi những bệnh do stress gây ra. Hơn nữa, các nhà khoa học đã chứng minh sâm Ngọc Linh có tác dụng hỗ trợ bảo vệ gan, bảo vệ tế bào và cải thiện các bệnh lý về tiểu đường, men gan cao, mỡ máu, cao huyết áp, tim, phổi. Với những người cao tuổi, người suy giảm hệ miễn dịch, mắc nhiều bệnh lý nền nếu sử dụng Sâm thường xuyên sẽ giúp tăng cường sức đề kháng để chống lại mọi virus gây bệnh, nhất là virus corona cực kỳ nguy hiểm tính mạng.

theo tuoitre.vn